Sáng ngày 19/11/2015, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Ngày Internet Việt Nam 2015 với chủ đề “ Internet của vạn vật - Internet of things”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tới dự và phát biểu. Tham dự Hội thảo có nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp viễn thông, Internet trong và ngoài nước. 

Internet Day là sự kiện thường niên của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, hội viên VIA trong và ngoài nước, đại diện của các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý trong ngành công nghệ ở các lĩnh vực thông tin, viễn thông, truyền thông gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ, khẳng định vai trò quan trọng của Internet đã và đang góp phần thay đổi cuộc sống người Việt Nam. Chủ đề của Ngày Internet Việt Nam 2015 “Internet of things” đề cập đến một xu thế đang phát triển mạnh trên thế giới và bước đầu có mặt tại Việt Nam với nhiều ý tưởng, sản phẩm, như nhà thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh…Trên nền tảng hỗ trợ của 04 trụ cột công nghệ là: Mạng xã hội (Social), Công nghệ di động (Mobility), Phân tích dữ liệu lớn (Analytics), Điện toán đám mây (Cloud), “Internet of things” được dự báo sẽ mang lại một kỷ nguyên mới bùng nổ về số lượng kết nối cũng như các dịch vụ, ứng dụng trên nền internet, tạo động lực mạnh mẽ kích thích tăng trưởng kinh tế, đổi mới công nghệ, từ đó tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của các quốc gia. Xu hướng “Internet of thing” cũng sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho tổ chức, doanh nghiệp. Đây là xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới và ước đoán sẽ mang lại các giá trị tương đương 19.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Hiện nay có khoảng 8 tỷ các thiết bị kết nối, nhưng đến năm 2020 sẽ lên tới 80 tỷ thiết bị. Trên thế giới đã hình thành các liên minh “Internet of things”  như liên kết quốc tế giữa các khu vực (EU - Hàn Quốc, EU - Trung Quốc, EU - Nhật Bản…), liên minh các hãng (Intel, Samsung, Dell, Broadcom,..)

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, tại Việt Nam những năm qua, cơ sở hạ tầng viễn thông, internet đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Việt Nam đã có một mạng lưới viễn thông hiện đại, phủ sóng rộng, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân cũng như phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tính đến tháng 9/2015, tổng băng thông kênh kết nối internet trong nước đạt 900 Gbps, kết nối internet quốc tế đạt khoảng 1.400Gbps. Mạng truy nhập băng rộng phát triển mạnh tới các vùng miền trên toàn quốc với nhiều loại hình công nghệ truy nhập vô tuyến, hữu tuyến. Trên hạ tầng đó, hiện nay Việt Nam có 120 triệu thuê bao di động, trong đó trên 35 triệu là thuê bao 3G, với tốc độ tăng trưởng trung bình trên 30%. Tổng số thuê bao internet băng rộng cố định đạt trên 07 triệu, trong đó số lượng thuê bao cáp quang FTTH chiếm hơn 40% và đang trong đà tăng trưởng mạnh. Hiện tỷ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam là xấp xỉ 40%, là một  trong  những  quốc  gia  phát  triển  nhanh  nhất  về Internet trên thế giới. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cũng hi vọng ngày 19/11/ hàng năm sẽ chính thức trở thành ngày toàn dân hưởng ứng về Internet ở Việt Nam để việc sử dụng Internet trong học tập, làm việc được nhân rộng hơn nữa, từ đó thúc đẩy sáng tạo, đổi mới và tạo ra nhiều giá trị kinh tế trên nền Internet.

20151119-u1.jpg

 

Internet Day 2015 đã thu hút sự chú ý của gần 500 quan khách tham dự đến từ các công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, các công ty kinh doanh các thiết bị, hạ tầng đến nội dung trên Internet…Các tham luận của các đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương và các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tạo điều kiện chia sẻ, xây dựng cầu nối giữa các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng người sử dụng Internet.

                                                                                                                                                                                                ( Nguồn : http://mic.gov.vn )